คณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
School of Business and Communication Arts
University of Phayao
ข่าวประชาสัมพันธ์ > รายละเอียดข่าวประชาสัมพันธ์
 

     นักวิจัยคณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์ เสริมสร้างแนวคิดการออกแบบสำหรับผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ภายใต้การถ่ายทอดความรู้จากเทคโนโลยีการทำสีย้อมผ้าธรรมชาติ #วิจัย

ดร.วารัชต์ มัธยมบุรุษ หัวหน้าโครงการ หัวหน้าโครงการวิจัย ภายใต้การดำเนินโครงการการถ่ายทอดความรู้จากเทคโนโลยีการทำสีย้อมผ้าธรรมชาติ ชิโบริ สู่การเพิ่มคุณภาพผลิตภัณฑ์ผ้าท้องถิ่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดความรู้และการขยายผลองค์ความรู้การย้อมสีธรรมชาติ
ในผลิตภัณฑ์ผ้าท้องถิ่น ใน 6 ชุมชน รวมทั้งเพื่อยกระดับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ผ้าท้องถิ่น
ด้วยเทคนิคการย้อมสีธรรมชาติ และเพื่อยกระดับนวัตกรชุมชน ให้มีความพร้อมของความรู้
และเทคนิคการย้อมสีธรรมชาติ จึงได้จัดกิจกรรมอบรมเพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ในประเด็น “แนวคิดการออกแบบสำหรับผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น” ภายใต้การถ่ายทอดความรู้จากเทคโนโลยีการทำสีย้อมผ้าธรรมชาติ ชิโบริ สู่การเพิ่มคุณภาพผลิตภัณฑ์ผ้าท้องถิ่น โดยได้รับเกียรติจาก ดร.ศุรีพร คำชมภู ร่วมเป็นวิทยากรในครั้งนี้

และยังได้รับเกียรติจากคุณเบียร์ นวัตกรชุมชนที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องผ้า ได้ร่วมแลกเปลี่ยนและให้ข้อเสนอแนะผลิตภัณฑ์จาก 10 ชุมชน ที่ร่วมโครงการวิจัยในครั้งนี้ และร่วมวางแผนในการพัฒนาในอนาคต โดยได้รับการสนับสนุนทุนวิจัย จากหน่วยบริหารและจัดการทุนเชิงพื้นที่ หรือ บพท ในโครงการ การถ่ายทอดความรู้จากเทคโนโลยีการทำสีย้อมผ้าธรรมชาติ ชิโบริ สู่การเพิ่มคุณภาพผลิตภัณฑ์ผ้าท้องถิ่นโดยโครงการดังกล่าวอยู่ภายใต้โครงการ “การขยายผลวิจัยเทคโนโลยีที่เหมาะสม” (Appropriate Technology) ภายใต้แผนงานริเริ่มสำคัญ (Flagship) “ชุมชนนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน” ประจำปีงบประมาณ 2566 ซึ่งลักษณะของโครงการวิจัยนี้ เป็นการถอดความรู้ของนวัตกรต้นแบบ ให้ชุมชนทั้ง 10 สามารถเข้าใจ การย้อมสีให้ ติด ทน นาน ขึ้น และสามารถนำพาชุมชน ไปสู่ตลาดได้ในอนาคต ซึ่งเป็นกระบวนการพัฒนาโจทย์วิจัยอีกรูปแบบหนึ่ง และที่สำคัญนักวิจัยจะต้องเสริมสร้าง สนับสนุนองค์ความรู้สู่นวัตกรชุมชน เพื่อพัฒนาสร้างนวัตกรระดับต่อไป


ภาพ :   ปกบวร พูลเกษร   
ข้อมูล/ข่าว :    ปกบวร พูลเกษร   
เพิ่มข่าวโดย :   Pokbaworn.po@up.ac.th   วันที่/เวลา :7/3/2567 14:18:48

© 2019 BCA UP
เพิ่มข่าวประชาสัมพันธ์   สำหรับเจ้าหน้าที่